Gà Chọi Anh – Nguồn Gốc Xuất Xứ Và Cách Chăm Sóc

Kỹ thuật nuôi gà chọi Anh

Gà chọi Anh là giống gà ra đời với mục đích chọi gà nhưng chúng lại ít được sử dụng. Hãy cùng New88 tìm hiểu kĩ hơn về giống gà đặc biệt này nhé. 

Nguồn gốc Modern Gamez

Nguồn gốc Modern Gamez
Nguồn gốc Modern Gamez

Gà Modern Gamez là tên gọi khác của giống gà chọi này. Chúng có có xuất xứ từ nước Anh. Chúng được lai tạo lần đầu tiên vào năm 1850. Và đến năm 1900 dần được hoàn thiện cho đến bây giờ. Trước kia, giống gà này được nuôi chủ yếu để làm gà kiểng. Nhưng đến hiện tại, với vóc dáng cao to khỏe mạnh chúng còn được dùng để tham gia các cuộc chọi gà. 

Giống gà chọi Anh được công nhận lần đầu tiên trong quyển Standard of Excellence in Exhibition Poultry. Từ 100 năm trước, những người dân nước Mỹ và Anh đã mơ ước có được một giống gà chọi của riêng mình. 

Họ muốn tạo ra giống gà cao, to, lợi hại và có khả năng tấn công cao dù chọi gà là trò chơi bị chính phủ hai nước cấm lúc bấy giờ. Cuối cùng, họ cũng tạo ra được một giống gà cảm thấy ưng ý, đó là gà chọi Modern Game. Đến thời điểm hiện tại, giống gà này được xuất hiện khá nhiều trong các hội chợ và show diễn.

Đặc điểm chung của gà chọi Anh

Người Anh đã dựa vào những đặc điểm mà họ mong muốn của một chú gà chọi xuất sắc để lai tạo ra giống gà Modern Game. Chúng sở hữu cơ thể của một chiến binh dũng mãnh với thân hình đáng mơ ước. 

Khác với những giống gà chọi quen thuộc như gà chọi Thái, gà Brahma hay gà chọi Shamo, gà chọi Anh có những đặc điểm nổi bật sau: 

  • Đôi chân dài miên man, nhỏ gọn và linh hoạt giúp chúng dễ dàng di chuyển.
  • Cân nặng trung bình của giống gà Modern Game từ 0.55kg đến 2kg.
  • Ngoại hình nhìn qua hơi giống gà tre của Việt Nam.
  • Phần cổ cao, đuôi ngắn hơn và mào nhỏ so với các giống gà khác.

Kỹ thuật nuôi gà chọi Anh 

Kỹ thuật nuôi gà chọi Anh
Kỹ thuật nuôi gà chọi Anh

Việc chăm sóc ra một chú gà chọi mạnh mẽ, uy lực yêu cầu người nuôi phải có sự tỉ mỉ và kiến thức nuôi gà chọi. Cách người chủ chăm sóc sẽ tác động rất lớn đối với sức khỏe và khả năng thi đấu cũng như độ máu chiến trong các trận đá gà. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc giống gà này ngay sau đây.

Xem thêm: Định hướng kèo 3.5-4 là gì? Công thức đọc kèo siêu chuẩn xác

Quá trình chăm sóc giống gà chọi Anh

Khi chăm sóc các chiến kê, điều bắt buộc là chúng ta phải hiểu được tính cách của chúng. Như vậy quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc sẽ diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Lông của gà chọi Anh ở độ tuổi trưởng thành sẽ mọc rậm rạp và rất cứng. Các sư kê cần cắt tỉa lông cho chiến kê của mình thật gọn gàng. Đặc biệt nên chăm sóc kĩ những khu vực như lông đầu, lông cổ và vùng lông ở phần mông của gà. 

Trong lúc chiến đấu, nếu chiến kê còn lại giữ phần lông trọng yếu sẽ tăng tỷ lệ thua lên đến 70%. Vậy nên dù gà chọi Anh có thân hình nhỏ nhắn các sư kê vẫn nên chú ý cắt tỉa lông thật kỹ.

Sau khi cắt tỉa lông cho chiến kê xong, sư kê hãy sử dụng bốn nguyên liệu gồm ngải cứu, muối, nghệ và phèn chua để tắm cho chiến kê. Cụ thể, anh em hãy đem tất cả đi nấu cùng với nước và rượu để làm nước tắm cho chiến kê. Đồng thời kết hợp xoa bóp cơ bắp cho gà ít nhất hai ngày một lần. Mục đích của việc này là để da thịt của chiến kê săn chắc hơn, từ đó tăng khả năng chịu đòn. 

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc cho gà chọi Anh 

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc cho gà chọi Anh
Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc cho gà chọi Anh

Thông thường, để giảm tình trạng thừa cân dư mỡ của các chiến kê các sư kê sẽ thay thóc, lúa bằng những đồ ăn giàu chất xơ và vitamin hơn. Ví dụ như hoa quả và rau củ sẽ được sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Nhưng nếu áp dụng khẩu phần ăn này, các chiến kê rất dễ bị thiếu chất dinh dưỡng và không đủ sức khoẻ để ra trận. 

Thóc luôn là nguồn thức ăn chính. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn cần bổ sung thêm các chất xơ, chất đạm và vitamin bằng cách ăn kèm rau củ quả, thịt bò, cá, lươn, dế, sâu.

Chúng ta cần cho các chiến kê thuộc dòng gà chọi Anh ăn hai bữa trong một ngày. Bữa sáng từ lúc 9h là lúc gà đi kiếm ăn. Bữa tối khoảng từ bốn đến năm giờ chiều. Chỉ cho chiến kê uống nước hai lần một ngày ngay sau bữa ăn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. 

Sau khi ăn xong, các sư kê nên cho chiến kê đi dạo và vận động nhiều. Việc này sẽ giúp cơ thể chiến kê thích ứng với điều kiện thời tiết bên ngoài. Đồng thơi cơ bắp cũng sẽ săn chắc khoẻ khoắn hơn. Như vậy sẽ tăng sức mạnh trong lúc chiến đấu.

Bên cạnh đó, chế độ luyện tập của chiến kê cũng rất quan trọng. Chúng ta cần áp dụng các bài tập phù hợp để chiến kê để phát huy tối đa sức mạnh của mình. Để chăm sóc một chiến kê là điều không hề đơn giản. Việc quan tâm chăm sóc sẽ gắn kết tình cảm của sư kê với chiến kê của mình. Bạn xem chiến kê như một người bạn, hiểu rõ tính cách, sở thích của chúng. Như vậy quá trình nuôi dướng sẽ đơn giản hơn và đem lại hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin và cách nuôi dưỡng, chăm sóc dòng gà chọi Anh. Hy vọng các bạn đã thu thập được những thông tin hữu ích từ New88.cc để chăm sóc chiến kê của mình tốt nhất. Chúc các bạn thành công nuôi dưỡng được thần kê bất bại.